Tết Nguyên đán Giáp thìn 2024 đang đến gần là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt có dầu... Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, nếu không kiểm soát tốt, thực phẩm không an toàn sẽ trà trộn làm tăng nguy cơ gây ngộ độc và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng, nguồn thực phẩm cung cấp cho các bếp ăn tập thể khó kiểm soát, trên thị trường xuất hiện nhiều mặt hàng thực phẩm có chứa phụ gia thực phẩm không được phép sử dụng, thực phẩm bảo quản không đúng cách, thực phẩm quá hạn sử dụng, thực phẩm nhập lậu, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng trà trộn gây mất VSATTP, ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm tết Nguyên đán Giáp Thìn, trường THCS Cẩm Phúc khuyến cáo các em học sinh và  gia đình thực hiện tốt một số các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm, cụ thể như sau:

Rửa tay sạch bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay trước và sau khi ăn, uống nước đã đun sôi để nguội hoặc đã qua thiết bị tinh lọc, thức ăn chín để quá bữa, quá giờ phải được bảo quản lạnh dưới 100C, phải được hâm lại kỹ; che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác. Thức ăn để sau 3 ngày không nên ăn vì không còn giá trị dinh dưỡng, rất dễ có nguy cơ lên men, tiềm ẩn nguy cơ bị ngộ độc. Các dụng cụ chế biến thực phẩm như: dao, thớt, đũa, thìa, que gắp cần phải được khử trùng trước khi chế biến thực phẩm, rau, củ, quả tươi, đặc biệt là thức ăn sống phải được ngâm kỹ rồi rửa lại vài lần bằng nước sạch hoặc dưới vòi nước chảy.

Khi đi mua hàng hãy cảnh giác và thực hiện các nguyên tắc khi mua hàng “Nói không với thực phẩm trôi nổi” trên thị trường, không mua những thực phẩm mà trên sản phẩm không ghi rõ tên sản phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ của nhà sản xuất và không ghi hạn sử dụng.

Các bậc phụ huynh nhắc nhở con em mình thực hiện tốt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời giáo dục con em mình không nên ăn uống ở các hàng quán ngoài đường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Không chỉ bữa ăn ngày tết mà kể cả bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình, An toàn thực phẩm luôn là mối quan tâm của cả cộng đồng. Vì vậy, mỗi cá nhân hãy là người tiêu dùng sáng suốt lựa chọn những loại thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn, thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và cần tuân thủ về vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, phòng tránh các bệnh ngộ độc thực phẩm nguy hiểm, đón tết an toàn, mạnh khoẻ và ý nghĩa.

Tác giả: Lê Việt Thương