Kính thưa các Thầy cô giáo

Cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Kể từ khi nhành mai tuệ giác của Mãn Giác Thiền Sư nở trong sự lụi tàn của mùa xuân khách quan, nhân loại đã không ngừng suy ngẫm về nó để rồi thấy rằng đó chính là sản phẩm của một trí tuệ viên giác:

“ Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận

Đinh tiền tạc dạ nhất chi mai”

“ Đừng tưởng xuân tàn hoa rụng hết

Đêm qua xuân trước một nhành mai”

Theo quy luật của muôn đời, vạn vật luôn biến đổi, chỉ có bản thể chân như là trường tồn, là siêu việt trên những giá trị tương đối của thời gian và không gian. Bài thơ đã mượn hình ảnh của tự nhiên để nói đến muôn loài, để khẳng định sự bảo tồn của nhân tính trong mùa xuân là bất diệt. Cũng chính vì sự bảo tồn của nhân tính trong mùa xuân là bất diệt, cho nên, cứ mỗi lần xuân tới, là những trái tim non trẻ của các thế hệ học sinh trường THCS Cẩm phúc lại vang lên những bản đàn mãnh liệt.

Làm thơ xuân vốn là một truyền thống của thi ca Việt Nam, bao nét xuân đi vào thi ca đều mang một dấu ấn cảm xúc riêng. Đặc biệt, trong tuyển tập thơ Việt Nam, mùa xuân còn gắn với cái tôi cá nhân, cá thể giàu cảm xúc của các nhà thơ mới. Có thể kể đến một Hàn Mặc Tử với “khách xa gặp lúc mùa xuân chín…”, một Nguyễn Bính với “mùa xuân là cả một mùa xanh…”. Nhưng có lẽ Xuân Diệu chính là người đã đem vào trong cảm xúc mùa xuân những ước muốn thật kì lạ:
Tôi muốn tắt nắng đi

Cho màu đừng nhạt mất

Tôi muốn buộc gió lại

Cho hương đừng bay đi!

Nhưng hơn cả phải kể đến nhà thơ Tố Hữu Bao trùm lên toàn bộ sáng tác thơ của Tố Hữu là  lý tưởng của Đảng, là cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, tự do và hạnh phúc cho nhân dân, là lương tâm, chính nghĩa, công lý và lẽ phải trên đời.. Và một trong những giá trị tiêu biểu của thơ Tố Hữu là tính hướng thiện được biểu lộ vừa thầm kín, tinh tế, vừa sâu sắc, đậm đà qua các trang thơ. Thơ phải chăng là điều ấy: Mơ ở trong thực, cái vô hình trong cái hữu hình. Tố Hữu là phong cách thơ giàu tính nghệ thuật. Có thể tìm thấy trong thơ Tố Hữu một tiếng nói đa thanh: Độc thoại, đối thoại, lời tâm tình, câu hỏi tu từ, lời kể chuyện. Và trên cả là niềm tin son sắt vào Đảng. Viết về Đảng, ca ngợi Đảng có lẽ hay nhất, gần gũi nhất vẫn là Tố Hữu. Sức mạnh của Đảng chính là sức mạnh của nhân dân, Đảng luôn được nhân dân tin yêu:

Đảng ta đó , trăm tay nghìn mắt

Đảng ta đây: Xương sắt, da đồng

Đảng ta muôn vạn công nông

Đảng ta muôn vạn tấm lòng niềm tin

Đảng ta: Mác-Lê nin vĩ đại

Lại hồi sinh trả lại cho ta

Trời cao, đất rộng bao la

Bát cơm, tấm áo, hương hoa, hồn người.

Đón chào một mùa xuân mới đang đến gần, lòng chúng ta lại rạo rực kỷ niệm 88 năm ngày thành lập ĐCSVN( 3-2-1030). Trong niềm cảm xúc trào dâng mãnh liệt, chúng ta càng ơn Đảng, càng nhớ Bác, nhớ những vần thơ của Bác Viết về Đảng

Đảng ta vĩ đại như biển rộng, núi cao

Ba mươi năm phấn đấu và thắng lợi biết bao nhiêu tình

Đảng ta là đạo đức, là văn minh

Là thống nhất độc lập, là hòa bình ấm no

Công ơn Đảng thật là to

Ba mươi năm lịch sử đảng là cả một pho lịch sử bằng vàng.

Những pho lịch sử bằng vàng đó đang hiện hữu trong thư viện của trường THCS Cẩm Phúc thân yêu của chúng ta, đang mong chờ để được gặp gỡ các quý vị độc giả, tiêu biểu như các cuốn: Tuyển tập thơ Việt nam, thơ Tố Hữu,  Bác Hồ trên đất nước Lê nin.

Vậy một lần nữa, thư viện trường THCS Cẩm Phúc xin trân trọng kính mời tất cả các thầy giáo, cô giáo, các cán bộ công nhân viên, các em học sinh hãy vào thư viện thân yêu của trường để đọc những cuốn sách quý báu đó.

Cuối cùng, thư viện trường THCS Cẩm Phúc xin kính chúc các thầy giáo, cô giáo, các cán bộ công nhân viên, các em học sinh mạnh khỏe để thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2023-2024.

Cán bộ thư viện: Đỗ Thị Thu Hiền