Chủ điểm: MỪNG ĐẢNG – MỪNG XUÂN – MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI

CUỐN SÁCH: “NHỮNG TRẬN ĐÁNH NỔI TIẾNG CỦA DÂN TỘC

VIỆT NAM TỪ KHI CÓ ĐẢNG”

Kính thưa các Thầy cô giáo

Cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Như chúng ta đã biết đất nước Việt Nam ta có một vị trí chiến lược quan trọng tại Đông Nam Á, lại giàu tài nguyên thiên nhiên nên làm cho các nước láng giềng thèm muốn xâm chiếm và lầm tưởng dễ dàng khuất phục được dân tộc ta. Chính vì thế mà lịch sử Việt Nam ta phải trải qua mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước vô cùng khó khăn, gian lao với không biết bao nhiều cuộc chiến đấu chống lại quân xâm lược để dành lấy độc lập tự do cho Tổ quốc. Trong những cuộc kháng chiến đó đã nổi lên rất nhiều nhà quân sự đa tài , xuất chúng hình thành  nghệ thuật chiến đấu cực kì thông minh, sắc bén và hiệu quả cao phù hợp với khả năng của một dân tộc nhỏ bé phải chống chọi với các thế lực xâm lăng hùng mạnh. Dân tộc ta luôn chiến thắng với những trang vàng lịch sử, thành tích vẻ vang. Đặc biệt từ khi Đảng ra đời (3/2/1930) dưới sự lãnh đạo tài tình sáng suốt của Đảng chúng ta có rất nhiều trận đánh nổi tiếng với nhiều chiến công hiển hách. Hôm nay thư viện xin giới thiệu với quý Thầy cô và các bạn cuốc sách “Những trận đánh nổi tiếng của dân tộc Việt Nam từ khi có Đảng”.

Cuốn sách này là của nhóm trí thức Việt biên soạn

Sách được in với khổ 13x20,5 (cm), bề dày 225 trang

Cuốn sách với tông nền chủ đạo là màu đỏ cam, trang bìa cuốn sách được minh họa với 1 bức ảnh đó là một chiếc xe tăng trên có nhiều bộ đội đang tiến vào dinh độc lập, phía bên trên bức ảnh đó là dòng chữ màu trắng nổi bật tên cuốn sách, đối diện với bên sách phía bên dưới là tên nhà xuất bản thời đại, góc bên phải là mã cuốn sách mang kí hiệu STK2901 các bạn hãy nhớ những mã số này để đến vào thư viện mượn nhé Có một số bạn sẽ thắc mắc cuốn sách viết gì đấy?  Tôi sẽ giải đáp cho các bạn ngay, cuốn sách này có thể nói nó như là một thước phim quay chậm lại những hình ảnh trận đánh nổi tiếng của dân tộc ta từ khi có Đảng lãnh đạo trong 2 cuộc kháng chiến thần kì. Cuốn sách này gồm có 2 phần: + Phần I từ trang 5 đến trang 95 là những chiến dịch tiêu biểu trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp

(1946-1954) của dân tộc ta. Phần II từ trang 101 đến trang 207 là những trận chiến tiêu biểu trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước (1955-1975)
Các bạn ạ! khi các bạn mở trang 5 của cuốn sách ra đọc những trang sách đó các bạn có cái nhìn sâu sắc, cụ thể hơn về các chiến dịch của quân dân ta thời kì chống Pháp . Đó là chiến dịch Việt-Bắc Thu Đông 1947, chiến dịch đường số 4 Cao-Bắc-Lạng, chiến dịch biên giới (1950), chiến dịch Trung du, chiến dịch Hòa Bình và cuối cùng là chiến dịch Điện Biên Phủ bước ngoặt của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp .Chiến thắng Điện Biên Phủ mà đỉnh cao là cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân (1953-1954) của quân ta kết thúc thắng lợi  của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.Chiến thắng này đã trực tiếp đưa đến kí hiệp định Gie-ne-vơ về chấm dứt chiến tranh lập lại hòa bình ở Đông Dương. Chiến thắng này đánh sập thành lũy chủ nghĩa thực dân, soi sáng con đường các dân tộc đấu tranh tự giải phóng không những thế mà còn chỉ rõ ra sự thất bại tất yếu của chủ nghĩa thực dân Giở qua những trang sách viết về những trận đánh thời kì chống Pháp thì các bạn sẽ đến với những trận đánh thời chống Mĩ. Ở giai đoạn này cuốn sách đưa ra rất nhiều trận đánh, mỗi trận đánh là một thành công nổi bật về chỉ đạo chiến lược, sáng tạo tuyệt vời của bộ đội ta. Mở đầu là chiến dịch Bình Giã, chiến dịch đường Nam Lào, chiến dịch Xuân Hè 1972 và chiến dịch giải phóng Quảng Trị- Điện Biên Phủ trên không , chiến dịch Tây Nguyên và chiến dịch Huế- Đà Nẵng mở 5 cách quân giải phóng Sài Gòn. Có thể thấy dưới ngọn cờ của Đảng, dân tộc Việt Nam ta đã đứng lên chiến đấu một cách anh dũng đánh đuổi lũ cướp ra khỏi bờ cõi nước ta. Bên cạnh những bài viết về những trận đánh nổi tiếng trên cuốn sách  còn có những câu chuyện nhỏ đầy thú vị về hào khí trong những ngày bảo vệ thủ đô.

Các bạn ạ! càng đọc cuốn sách ta càng bị thu hút bởi không khí, diễn biến, kết quả của các trận đánh, thấy được sự lãnh đạo tài tình sáng suốt của Đảng ta. Có thể thấy từ khi có Đảng dưới sự lãnh đạo của Đảng nhân dân ta đã thắng lợi vẻ vang, có nhiều trận đánh nổi tiếng đi vào lịch sử.Theo cùng năm tháng để giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về lịch sử nước nhà, nắm được các trận đánh.

Thư viện rất mong được chào đón Thầy cô và các bạn đọc giả cùng tìm đọc cuốn sách này.